25 đặc tính thú vị về Tôm hùm

Chúng tôi đã “bẻ khóa” loài giáp xác yêu thích của Bắc Mỹ (Tôm hùm - Homarus Americanus, để “phơi bày” những sự thật thú vị ngon lành ẩn giấu bên trong chúng. Bob Bayer, người đứng đầu Viện Tôm hùm của Đại học Maine , đã giúp chúng tôi “đưa ra ánh sáng”.


1. Nếu bạn cắt một con tôm hùm, nó không chảy máu? Vâng, tất nhiên, nhưng có vẻ không giống như bạn nhìn thấy. Máu tôm hùm không màu cho đến khi tiếp xúc với oxy, tại thời điểm đó nó chuyển sang màu xanh.

2.  Thông thường, tôm hùm có màu nâu đốm, nhưng đột biến gen có thể tạo ra tôm hùm đỏ, xanh, calico và thậm chí là bạch tạng. Nhiệt làm biến tính protein trong vỏ tôm hùm, giải phóng astaxanthin, làm cho vỏ của chúng có màu đỏ tươi khi chúng được nấu chín.

3. Mỗi khi lột xác, Tôm hùm tách ra khỏi vỏ của chúng dọc theo những đường gân bên trong, lúc đó Tôm hùm có thể đã tăng 20% kích thước. Tôm hùm non lột xác nhiều lần trong năm, nhưng sau khi chúng đạt được một pound (452 gr), chúng bắt đầu lột xác hàng năm. Sau khi tìm được một nơi “mềm mại” để ẩn náu, Tôm hùm đã trút bỏ mọi phần “vật liệu cứng”, bao gồm cả niêm mạc (lớp lót) của ruột, ông Bayer nói. "Khi Tôm hùm ra khỏi lớp vỏ cũ, Toàn thân đều nhăn nheo. Vỏ mới của nó mềm hơn da của bạn. Nếu bạn lấy con tôm hùm đó ra khỏi nước, chân - càng sẽ rơi ra; Lúc đó nó không đủ khỏe để giữ chân - càng. " Sau đó, chúng tự ăn vỏ cũ của mình để tiếp nhận lại canxi và phốt pho.
 

4.  Tôm hùm mới lột xác được gọi là shedder.

5. Nước càng ấm, Tôm hùm càng phát triển nhanh.

6.  Tôm hùm có ba cặp râu, trong đó cặp lớn nhất được sử dụng cho cảm biến xúc giác. "Ví dụ, nếu một con tôm hùm chui vào một cái lỗ, nó sẽ vẫy những cái râu lớn đó xung quanh, cảm nhận lỗ đó và sau đó xác định xem nó có phù hợp không, rồi thì nó sẽ lùi vào và ẩn nấp trong lỗ", Bayer nói . Hai cặp nhỏ hơn đóng vai trò như vị-khứu giác (cảm biến hóa học), giúp tôm hùm tìm thức ăn bằng cách cảm nhận các chất hòa tan trong nước, “sự kết hợp giữa chức năng vị giác và khứu giác trong 2 cặp râu này”, theo lời của Bayer.

7. Càng lớn của Tôm hùm đóng vai trò như “máy nghiền”, Tôm hùm sử dụng nó để phá vỡ nghêu, cua và nhím biển. Răng cưa ở càng được sử dụng để xé. Một số con Tôm hùm khỏe có kích thước trưởng thành có thể dùng càng kẹp tạo ra áp lực lên đến 100 pound (45,2 Kg) trên mỗi inch (2,54x2,54 cm2) vuông. Những chú Tôm hùm bình thường khó có thể “lực sỹ” như vậy, nhưng nó vẫn là một gọng kìm với áp lực đáng nể. Nếu một con Tôm hùm mất một trong những cái càng hay chân, tự chúng sẽ mọc lại (tái sinh). "Nếu chúng có một vết thương trong khoảng thời gian Tôm hùm lột xác, chúng sẽ nhận được các tín hiệu sinh hóa hỗn hợp, do đó chúng có thể sẽ bị trùng lặp với một thứ gì đó", Bayer nói. "Cơ chế sinh học đó có thể làm cho Tôm hùm có 2 móng vuốt trên cùng 1 càng."

8. Tôm hùm đi (bò đi) về phía trước, nhưng nếu chúng cần nhanh chóng thoát ra, chúng tự đẩy mình về phía sau bằng cách bật đuôi (bật tôm). Con cái có đuôi rộng hơn con đực để chúng có thể giữ trứng ở đó.
 

9. Những loài giáp xác này không thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng, nhưng đôi mắt ghép của chúng rất nhạy cảm với ánh sáng. Con mắt Tôm hùm cũng đóng vai trò là trung tâm nội tiết tố của chúng, tác động làm mỏi, mờ mắt sẽ khiến nó bị lột xác. Và đôi mắt Tôm hùm không mọc lại được. 

10. Tôm hùm sử dụng hai chân trước có lông dính đầy hóa chất để đưa thức ăn vào miệng. Trông như kiểu ăn của một con  sóc. Thức ăn đi vào dạ dày, nơi mà máy nghiền được tạo thành từ ba cấu trúc giống như răng của nó sẽ nghiền nhuyễn thức ăn. Tiếp theo, thức ăn đi qua vòi tomalley—a.k.a., ở đó có thứ dịch màu xanh lá cây sẽ phân hủy thức ăn. Đó là dịch tiêu hóa chính của Tôm hùm: ruột non, tuyến tụy và gan trong cùng một bộ phận – phần này có thể là một món ngon cực đỉnh!

11. Tôm hùm không phải là loài ăn tạp; Trên thực tế, chúng ăn nhiều loại sinh vật sống, bao gồm giun biển, trai, sò, cua và cả đồng lọai, ngoài ra chúng rất bị hấp dẫn bởi mồi cá trích (thường là cá trích muối).

12. Phải mất rất nhiều cá trích để bắt được một con tôm hùm: "Trung bình khoảng một pound cá trích cho mỗi pound Tôm hùm bắt được", Bayer nói. "Chi phí quả là đắt đỏ. 1 pound có thể là nhiều hơn cần  thiết. Thực tế chúng tôi có một sinh viên đã xem xét điều này, và cô ấy thấy rằng bạn có thể sử dụng ít mồi hơn để bắt được cùng một lượng Tôm hùm. Tuy nhiên ngư dân vẫn sử dụng thói quen cũ truyền thống của mình."

13. Các cấu trúc giống như vây được gọi là phao bơi giúp Tôm hùm lưu thông nước bên trong nơi trú ẩn của chúng; Con cái cũng sử dụng các phao đó để mang trứng.

14.  Cũng như các loài tôm, Tôm hùm “tè ra” ở mặt. Nước tiểu đến từ các tuyến ăng ten nằm gần râu. "Chúng là những đốm nâu xanh" Bayer nói. "Chúng thực sự trông giống như hai mẩu gỉ mũi (snot), đó là cách tốt nhất để mô tả chúng. Muốn thị sát, bạn sẽ phải mở chúng ra". Tôm hùm phun tiểu vào nhau cả khi chiến đấu và tán tỉnh.

15. Nói về tán tỉnh: Ở tôm hùm, nó khá phức tạp. Để thu hút một con đực thống trị, anh chàng trước đây đã dành thời gian thị oai, cắn xé cô ta và tất cả những con Tôm hùm khác trong lãnh thổ của anh ta, con cái sẽ tới nơi trú ẩn của anh ta một vài lần và phun nước tiểu tẩm pheromone vào chỗ đó, điều đó giúp anh chàng cảm thấy thư giãn. Vì Tôm hùm là loài ăn thịt đồng loại, nên pheromone đang nói với anh chàng hai điều: “Tôi đang kỳ sinh sản” và “Đừng có dại ăn thịt tôi!”. 

Cuối cùng, khi chàng ta đủ bị “say tình” rồi, cô nàng sẽ di chuyển vào nơi trú ẩn của chàng và tự lột xác, lúc đó chàng ta sử dụng cặp bơi đầu tiên (ở con đực chúng cứng và giống như xương và được gọi là gonepads) để phóng tinh trùng cho cô nàng. Nàng sẽ ở trong nơi trú ẩn của chàng thêm 10 ngày nữa trong khi lớp vỏ mới của em cứng lại. Sau đó, em ấy trở lại cuộc sống của chính mình như chưa hề có cuộc vui hoan; Đã đến lúc một em tươi mới khác đến quyến dũ người hùng thống trị.

16. Nàng ta lưu trữ tinh dịch trong một túi chứa nằm giữa hai chân trong sáu đến chín tháng trước khi nàng xổ trứng; Sau đó trứng sẽ bám trên đuôi của cô ta trong sáu đến chín tháng nữa. "Khi chúng chưa trưởng thành, chúng có màu rất tối", Bayer miêu tả. "Khi chúng sắp nở, bạn có thể nhìn thấy đôi mắt của những ấu trùng này." 

17. Một con Tôm hùm nặng một pound rưỡi có thể mang 8000 đến 10.000 quả trứng, chúng được giữ tại chỗ bằng keo được tạo ra trong tuyến chất nhầy của bà mẹ. "Càng lớn, chúng càng có nhiều trứng", Bayer nói. "Bạn có thể có 30.000 hoặc 40.000 trên một con Tôm hùm đã đủ lớn." Nếu bạn đang ăn Tôm hùm và tìm thấy những thứ màu đỏ tươi, đó là những quả trứng chưa được thụ thai, hay còn được gọi là roe.

18. Khi một ngư dân bẫy được một con Tôm hùm cái đang mang trứng, anh ta gắn một chữ V vào đuôi của cô ấy. Điều này nói với các ngư dân khác rằng cô ấy là một con cái để sinh sản cho dù lúc đó cô ấy có trứng hay không, và nên đưa cô ta trở lại biển khơi. "Chúng được bảo vệ miễn là chúng có khả năng sinh sản" Bayer nói. "Bạn đang bảo vệ quần thể sinh sản Tôm hùm cho chính lợi ích của bạn. Nghĩ mà xem, điều đó là hợp lý, bởi vì nếu không có ý thức cho sự sinh tồn của chúng thì liệu bạn có khai thác ổn định được không; Ngược lại nếu bạn bảo vệ được nguồn sinh trưởng từ gốc rễ to lớn đó thì năm sau hay năm sau nữa nó có thể quay trở lại ngày càng tốt hơn. "

19. "Khi trứng nở lần đầu tiên, Tôm hùm con nổi lên trong vài tuần đầu" Bayer nói. Một số nhà khoa học gọi những con siêu phao đó là siêu tôm hùm, bởi vì chúng có thể bơi về phía trước trong nước với móng vuốt được vươn ra bằng cách đập những vây bơi dưới đuôi của chúng. Sau giai đoạn này, chúng sẽ cư trú dưới tầng đáy. "Những con ổn định đến đáy, nhiều trong số chúng sẽ sống sót", Bayer nói, "và đó là một thước đo tốt về trữ lượng Tôm hùm sắp tới sẽ như thế nào."

20. Nhân tiện: Bất chấp những gì Phoebe từ  Friends  tin tưởng, Tôm hùm không có đời sống một vợ một chồng. "Đôi khi, chúng sẽ có pha lẫn đa nguồn gốc," Bayer nói.

21.  Ngư dân thường đoán tuổi tôm hùm dựa trên kích thước của nó. Các nhà khoa học chỉ mới phát hiện ra một cách chính xác để xác định tuổi của tôm hùm: mổ xẻ nó và đếm các vòng trong mắt và máy nghiền dạ dày, tương tự như cách chúng ta tính tuổi của cây.

22. Con tôm hùm lớn nhất từng được ghi nhận đã bị bắt gần Nova Scotia vào năm 1977 và nặng 44 pound (20kg)!

23.  Khoa học đã chỉ ra rằng Tôm hùm có thể nhận ra nhau. Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Woods Hole đã thiết lập một thí nghiệm trong đó hai loài giáp xác chiến đấu với nhau trong một vòng tròn. Sau đó, khi họ cố gắng để hai con Tôm hùm đó chiến đấu một lần nữa, con nào thua lần đầu tiên đã nhận ra người chiến thắng và lùi lại ngay lập tức. "Đó không phải là chỉ là do con tôm hùm thua đã trở thành một kẻ yếu đuối mà còn vì một cái gì đó khác," Trevor Corson, tác giả của The Secret Life of Tôm hùm , nói với National Geographic. "Khi được ghép với một con Tôm hùm mới, con thua cuộc lúc trước đã chiến đấu dữ dội. Chứng tỏ rằng nó đã nhận ra con Tôm hùm thắng cuộc trước đó. Bây giờ người ta bịt mắt anh chàng này, và nó kết quả không có gì khác biệt. Vì vậy, chúng tôi trở lại tìm cách hiểu rõ hiện tượng này. [Các nhà khoa học] đã đặt ống thông nhỏ gắn vào mặt Tôm hùm để thu hồi nước tiểu trong khi chiến đấu. Hóa ra, khi không có nước tiểu trong nước, những con Tôm hùm không thể nhận ra nhau. " Con Tôm hùm thua cuộc sẽ nhận ra người chiến thắng trong khoảng thời gian tối đa một tuần.

24. Tôm hùm và các loài giáp xác khác có cảm thấy đau không? Các nhà khoa học đã tranh luận qua lại rất nhiều về điều này; Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có thể cảm thấy đau, trong khi một nghiên cứu khác, được xuất bản năm 2005, nói rằng chúng chẳng cảm thấy đau gì cả. "Không thể có câu trả lời tuyệt đối," Bayer nói, mặc dù ông ấy theo quan điểm "không đau". "Tôm hùm cảm nhận được môi trường của chúng, nhưng không có vùng thần kinh nào (intellectual hardware ) để xử lý cơn đau. Nếu bạn nghiên cứu sẽ thấy rằng hệ thống thần kinh của một con tôm hùm cũng như của một con châu chấu, và điều đáng chú ý là hệ thống thần kinh đó rất nguyên thủy đến nỗi coi như là không có ' Chúng tôi lập luận rằng không có não thì sẽ không có khả năng xử lý cơn đau. Tôm hùm phản ứng với môi trường của chúng và chúng cảm thấy rằng điều đó không phù hợp. Nếu chúng cảm thấy ấm lên hoặc thậm chí là có hóa chất trong môi trường của chúng, chúng sẽ cố gắng tránh ra khỏi những thứ độc hại đó. " Một số gợi ý rằng cách nấu Tôm hùm nhân đạo nhất là bắt đầu bằng cách cho nó vào nước lạnh hoặc tủ đông lạnh cả hai cách về cơ bản đưa nó vào giấc ngủ trước khi thả nó vào nồi. (Tiện đây ngươi ta cũng hay lầm tưởng hơi nước thoát ra khỏi vỏ là “tiếng rên” của chúng.)

25. Theo Bayer, "Bất cứ thứ gì có thể giết côn trùng thì đều có thể giết chết Tôm hùm"; Tôm hùm cực kỳ nhạy cảm với thuốc trừ sâu, ngay cả ở nồng độ một phần tỷ: "Chúng rất nhạy cảm, nếu bạn có một căn phòng với một bể nuôi tôm hùm, và bạn phun thuốc diệt côn trùng chỉ năm giây ở cuối phòng, có khả năng tất cả những con Tôm hùm trong bể nuôi sẽ chết vào cuối ngày, "ông nói. Vì vậy, hãy nghĩ về những gì chúng ta đang đổ vào đại dương.

Nguồn: http://mentalfloss.com/article/57241/25-delicious-facts-about-lobsters
 

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Tư vấn