Ẩm thực Mỹ Latinh: Tôm hùm Ceviche

Vân Anh 3 năm trước 1110 lượt xem

Ẩm thực Mỹ Latinh: Tôm hùm ceviches

Các món ceviches ở Nam và Trung Mỹ thường sử dụng nguyên liệu từ cá sống, sử dụng sức mạnh của axit có trong trong cam chanh để biến tính protein, tạo cho cá có kết cấu "nấu chín". Tuy nhiên, không phải tất cả các món ceviches đều được làm hoàn toàn từ hải sản sống. Động vật có vỏ thường được nấu chín và phục vụ giống như một món salad với bánh tart, nước sốt cam quýt.

Lần đầu tiên tôi ăn món tôm hùm ceviche theo phong cách này là trên một chiếc thuyền ở Cartagena, trên bờ biển Caribe của Colombia. Tôi nói là thuyền, nhưng đó là sự nói quá thôi. Tôi và người vợ chưa cưới của tôi đã dành cả buổi sáng dạo chơi giữa Islas de Rosario để tắm nắng, bơi lội, lặn với ống thở, và tất cả những việc khác mà các cặp vợ chồng chưa kết hôn làm ở Caribê. Tại mỗi điểm dừng, chúng tôi nhìn thấy hai người đàn ông trên một chiếc ca nô nhỏ. Hai người đàn ông cũng vậy, một người đội chiếc ô cầu vồng trên mũ để tránh nắng, người kia cúi xuống đáy ca nô, chăm chút cho một ngọn lửa đang bùng cháy ở giữa.

Hóa ra hàng ngày những anh chàng này đi ca nô vào lúc rạng đông, dành vài tiếng đầu tiên trong ngày để lặn xuống các khe đá để bắt tôm hùm bằng tay. Đến giữa ngày, với một đống tôm hùm trên xuồng và ngọn lửa bùng cháy ở giữa, họ đã sẵn sàng để làm món ceviche.

Họ bắt đầu bằng cách cắt đôi tôm hùm theo chiều dài và nướng nhẹ nhàng trên lửa, cho đến khi chúng bắt đầu rút khỏi vỏ. Tiếp đó, họ cắt nhỏ thịt, ném vào cốc và thêm nước cốt chanh trước khi giao nó với giá vài đô la peso.

Tôi không thể giả vờ làm được như họ — lặn tôm hùm và đóng xuồng bằng lửa không phải là lĩnh vực chuyên môn của tôi — nhưng tôi thường tạo phiên bản ceviche của riêng mình bằng cách sử dụng tôm hùm Maine sống. Tôi không thể nghĩ ra món khai vị nào ngon hơn cho bữa tối ngoài trời mùa hè ưa thích này.

Chìa khóa để có món ceviche tôm hùm có kết cấu hoàn hảo là phải chắc chắn rằng bạn không nấu quá chín tôm hùm. Tôi nhúng chúng vào nước sôi chỉ vài phút (khoảng một phút rưỡi đối với đuôi và ba phút đối với càng) trước khi thả các miếng vào chậu nước đá để tạm dừng nấu. Lý tưởng nhất là tôm hùm đã được nấu chín đủ để nó có thể dễ dàng rút ra khỏi vỏ, nhưng thịt ở giữa vẫn còn hơi trong. Bước cuối cùng của quá trình nấu ăn là việc ướp nước cốt chanh.

Nếu muốn món ceviche thêm xinh, bạn nên cắm một vài xiên tre qua đuôi tôm hùm trước khi luộc để chúng không bị cuộn chặt.

Với thịt đã được nấu chín, chỉ còn bước cuối cùng là trang trí và thưởng thức. Tôi muốn thêm hẹ cắt nhỏ, ớt jalapeño và rau mùi vào nước xốt chanh của mình, cùng với một chút muối biển ưa thích và một chút dầu ô liu ngon nhất. Tất cả những thành phần này là tùy chọn, nhưng tôi khuyên bạn nên thử một chút.

Và nếu bạn muốn thêm phần sang trọng, bạn có thể phục vụ món ceviche của mình trong vỏ tôm hùm đã được làm sạch cẩn thận. (Gợi ý: tất cả sẽ ngon hơn khi bạn ăn bằng tay).

 

Nguồn dịch: https://www.seriouseats.com/latin-american-cuisine-lobster-ceviche

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Tư vấn