Chuyện kể về Cua Vua/ Hoàng Đế/ Huỳnh Đế/ King Crab, Alaska

Cua Vua/ Hoàng Đế/ Huỳnh Đế/ hay King Crab là hậu duệ của loài cua ẩn cư chúng có 10 chân trong đó có 3 cặp chân dài, hai càng và hai tay. Cua King được bao phủ bởi cái mai dày và to lớn. Càng phải của Cua King húng lớn hơn bên trái giúp chúng có thể kẹp nát thức ăn của mình. Cua vua đỏ còn được gọi là Cua vua Alaska hay Cua vua Kamchatka.

Chân và càng của King Crab có kích thước to nhất trong các nhóm cua. King Crab có hương vị đặc biệt dường như là sự kết hợp vị của tôm hùm và tôm thường. Cái tên Red King Crabs/ cua king đỏ xuất phát từ thực tế là thịt của chúng chuyển sang màu đỏ sau khi nấu, mặc dù vỏ của chúng khi sống chủ yếu có màu nâu, tía đỏ ở một vài cạnh viền ở gai mai, chân. Tên Red King Crab được dùng phổ biến ở Mỹ nhưng không được dùng nhiều ở Nga.

Sự thật thú vị về King Crab

King Crab là loại động vật nào?

Cua vua thuộc nhóm loài chân khớp. Chúng là một trong những loài động vật giáp xác ăn thịt được tìm thấy ở vùng biển lạnh giá. Cua hoàng đế được buôn bán rộng rãi làm thực phẩm vì mùi vị thơm ngon, thớ thịt mềm tinh chất và kích thước to lớn của chúng.

King Crab thuộc lớp động vật nào?

Cua hoàng đế thuộc lớp Malacostraca có nghĩa là vỏ bọc trong tiếng Latinh, và là loài lớn nhất trong số sáu loài giáp xác khác.  

Có bao nhiêu King Crabs trên thế giới?

Quần thể Cua King ở Bắc Băng Dương ước tính khoảng 20 triệu con khoảng gần như vậy ở Bắc Thái Bình Dương.

King Crab sống ở đâu?

Cua King được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương.

Môi trường sống của King Crab là gì?

Cua huỳnh đế thích môi trường sống ở những nơi nước không sâu và vùng nước ven biển tương đối bùn lầy có độ sâu dưới 200 ft. Chúng thích nghi tốt và có thể sống ở độ sâu dưới 650 ft. Cua hoàng đế trưởng thành thường thích nước trong hơn có độ lạnh từ 35-40 độ F.

Cua King sống với ai?

Cua King là những sinh vật sống biệt lập, ngoại trừ trong mùa giao phối hoặc khi chúng phải đối mặt với những kẻ săn mồi lớn. Nếu bị tấn công bởi những kẻ săn mồi lớn trong môi trường sống của chúng, chúng xếp chồng lên nhau để kẻ thù trông chúng như lớn hơn.

King Crab sống được bao lâu?

Trung bình cua King có thể sống từ 15-30 năm trong tự nhiên. Hầu hết các loài cua King thường sống lâu 20 năm với mối đe dọa tối thiểu bởi sự thu hoạch của con người.

Làm thế nào để chúng sinh sản?

Cua King đạt độ tuổi sinh sản ở tuổi thứ 5 và đẻ khoảng 50.000-500.000 trứng cùng một lúc. Mùa giao phối của chúng bắt đầu từ mùa xuân và vào tháng 5, Cua hoàng đế cái di cư đến những vùng nước ấm hơn, nông hơn để đảm bảo an toàn cho trứng. Cua vua đực giao phối với con cái, sau đó con cái sẽ mang những quả trứng đã thụ tinh trong bụng của nó trong 12 tháng, cho đến khi chúng được nở. Bộ chân thứ năm của Cua hoàng đế (tay) giúp chúng rửa sạch trứng đã thụ tinh sau khi nở. Trứng của Cua hoàng đế vàng lớn hơn khi so sánh với Cua hoàng đế đỏ hoặc xanh.

Tình trạng bảo tồn của chúng là gì?

Quần thể King Crab được giám sát chặt chẽ để tránh bị khai thác quá mức. Theo quy định, chỉ những con đực có chiều rộng mai từ 7 inch trở lên mới được giữ làm thương phẩm. Tất cả những con cái và con đực nhỏ hơn kích thước hợp pháp nên được thả trở lại biển ngay khi bị đánh bắt lên.

Những điều thú vị của King Crab

King Crabs trông như thế nào?

Cua King được tìm thấy ở vùng biển lạnh. Chúng là một nhóm sinh học của cua thuộc động vật giáp xác ăn thịt. Cua King đực phát triển lớn hơn con cái. Con cái có yếm rộng hình quạt giấy trong khi con đực có yếm hình tam giác. Chúng có 10 chân, mai cua cứng và có thể có nhiều màu sắc khác nhau.

Cua King dễ thương như thế nào?

Trên thang điểm 1-10, King Crabs chỉ được điểm 2 với độ dễ thương của chúng. Chúng có kích thước lớn và được bao phủ bởi các gai sắc nhọn trên mai, trông khá ngầu.

Làm thế nào để chúng giao tiếp?

Cua King giao tiếp thông qua xúc giác (sờ/ chạm) và có thể giao tiếp với các khu vực xung quanh nhờ ăng-ten trên đầu của chúng. Cua vua đỏ có thể giao tiếp hóa học bằng cách sử dụng pheromone và hóa chất của chúng như một dấu hiệu cảnh báo, những con cái tiết ra chất kích thích khi ngụ ý sẵn sàng giao phối.

King Crab lớn như thế nào?

Cua huỳnh đế là một trong những loài cua khổng lồ được loài người biết đến. King Crab có thể nặng tới 11 lb (5 kg) sải chân dài 5-6 ft (152-182 cm). Cua đực phát triển lớn hơn cua cái. Cua vua nặng nhất từng bắt được nặng khoảng 28 lb (12,7 kg).

Phân biệt đực cái bằng tên?

Giống như tất cả các loài cua khác, cua hoàng đế đực được gọi là buck và một con cái được gọi là jenny.

King Crab baby được gọi là gì?

Cua sơ sinh được gọi là zoea, chúng trôi khỏi mẹ sau khi nở. Cua non có lớp da bên ngoài giòn và các chi trong suốt, Cua non có khúc đuôi dùng để bơi và chúng có gai bao phủ khắp cơ thể. Zoea là phiên bản nhỏ hơn của bố mẹ chúng chỉ chưa hình thành vỏ cứng thôi. Sau đó đuôi dụng, cua chr bò  bò xung quanh các tảng đá vì thế chân nó phát triển.

Cua King ăn gì?

Cua King là loài ăn thịt trong tự nhiên. Chúng ăn các sinh vật nhỏ như ốc, trai, sò, giun, nhím biển, cá, cá ngựa và các loài cua nhỏ hơn. Cua King không kén ăn và chúng ăn động vật sống dễ bắt gặp ở môi trường xung quanh

Chúng có hại không?

Không, King Crabs không hung dữ. Mặc dù có kích thước lớn và lớp vỏ nhiều gai nhưng King Crab không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, một số loài có liên quan đến Cua Hoàng đế cũng có độc tố nhưng chúng được ngư dân nhận biết ngay từ khi đánh bắt rồi.

Cua King có thể trở thành thú cưng tốt chứ?

Cua Hoàng đế không được thuần hóa và chúng phát triển quá lớn so với một bể cá. Chúng có thể phát triển lên đến 5-6 ft, tương đương với chiều cao của một con người trung bình, mà lại được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn trên khắp cơ thể của nó, vì vậy có lẽ không nên là thú cưng ở nhà được.

Bạn có biết không...

Máu Cua King có chứa hemocyanin làm cho máu của chúng có màu xanh lam. 

King Crab có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng có thể kẹp nát bằng đôi càng của mình. Chân của Blue King Crab mảnh hơn so với Red King Crab.

Cua King bò dưới đáy đại dương vì chúng không biết bơi. Ấu trùng King Crab lắng xuống đáy biển và bắt đầu bò và có cuộc sống như cua trưởng thành. Cua con thường xuyên lột mai khi chúng lớn lên và mất khả năng bơi. Mặc dù không biết bơi, chúng có thể di chuyển với tốc độ 7 dặm / giờ (11,3 km / giờ).

Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất của loài cua Red King.

Blue King Crab là một loài cua sống gần quần đảo Pribilof và đảo St. Matthew, và có sản lượng ít hơn nhiều so với cua đỏ. 

Cua vua đỏ (Paralithodes camtschaticus) được đánh bắt theo hạn ngạch.

Ở Mỹ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chân cua King đông đá ở một cửa hàng gần nhà, người ta thường đóng bao từ 1,5 đến 2,5 cái chân với trọng lượng khoảng 3 pound. Thịt cua Red King được giữ giá khá đắt tiền một phần cũng để ngăn chặn việc đánh bắt quá mức.

Ở Mỹ Red King Crab chiếm 90% sản lượng King Crab thu hoạch hàng năm.

Ở nhiều nơi, Cua vàng được thu gom từ các bến cá đơn lẻ. Golden King Crab nhỏ hơn một chút so với Blue King Crab. Blue King Crab có hương vị tương tự như Red King Crab nhưng thanh ngọt hơn. Món trứng cua Red King Crab rất ngon, có thể dùng làm sushi. Chân cua King Crab được nấu chín cũng được bày bán ở các cửa hàng gần cảng và bãi biển ở Nhật Bản.

Đánh bắt  Cua hoàng đế là công việc nặng nhọc vì chúng sống ở vùng nước lạnh.

Tại sao chúng được gọi là Cua hoàng đế?

Cua vua được biết đến là loài cua khổng lồ nhất và chúng được mệnh danh là vua vì kích thước của chúng.

Làm thế nào để cua King hình thành được vỏ mới?

Trong toàn bộ vòng đời của Red King Crab, nó có thể lột vỏ 20 lần. Nó phát triển một lớp vỏ mới và lớn hơn bên trong lớp vỏ hiện có. Để lột mai, King Crab hấp thụ nước vào mai cho đến khi nó phồng lên và vỡ ra. Sau khi loại bỏ lớp mai bên ngoài, lớp mai mới có thể mềm trong vài ngày khiến King Crab không được che chắn khỏi những kẻ săn mồi.

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Tư vấn