Công thức nấu tôm hùm sốt cà ri vàng chuẩn vị kiểu Á

Vân Anh 3 năm trước 1443 lượt xem

Công thức nấu tôm hùm sốt cà ri vàng chuẩn vị kiểu Á

Tạm dừng hoạt động thường ngày của mình, tôi bắt đầu hòa mình vào lễ hội Halloween, có quá nhiều món cần lên, để xây dựng được một thực đơn toàn món cam, tôi đã lựa món salad hồng và daikon, kết thúc sẽ là một chiếc bánh pho mát kabocha. Việc lựa chọn thật khó thịt hay cá nào để cho món tiếp theo, ngoài sự lựa chọn là cá hồi có màu cam thì còn món gì nhỉ? Sự do dự chuyển qua hoảng sợ, những quả hồng đã được gọt vỏ, chiếc bánh pho mát đang chờ trong tủ lạnh, vẫn chưa có món màu cam để nói. Đôi khi những ý tưởng tốt nhất nằm ngay dưới mũi của mình.

Tôi với tay vào tủ đông và lấy một vài gói bột cà ri vàng của Thái, loại nhẹ nhất trong số các loại bột cà ri được cất trong tủ lạnh của tôi. Theo truyền thống, nước sốt cà ri được làm bằng cách giã chung các chất thơm như tỏi, hẹ tây, ớt, gừng, riềng, sả và chanh kaffir, với các loại gia vị xay như rau mùi và thìa là. Với ít ớt và nhiều tỏi hơn loại màu đỏ hoặc màu xanh lá cây, bột cà ri vàng sẽ nhẹ nhàng hơn trên lưỡi. Thay cho củ riềng, gừng được dùng. Và, không giống như màu đỏ và xanh lá cây, bột cà ri vàng có một lượng lớn quế xay.

Nghệ là nguyên nhân tạo nên màu sắc của nước sốt cà ri. (Trong khi bột nhão được gọi là màu vàng, màu sắc thực sự tương ứng với nước dùng tạo thành chứ không phải là bản thân bột nhão, có tông màu hồng hào.) Chúng ta thường thấy cây ở dạng dưới đất, nhưng củ nghệ là một loại củ. Bên trong củ nghệ có màu cam rực rỡ; bên ngoài trông rất giống với gừng thường thấy. (Điều này không có gì ngạc nhiên khi nghệ là một thành viên của họ gừng). Sốt cà ri vàng sẽ sử dụng rau mùi xay với tỷ lệ lớn hơn.

Bẻ trái dừa

Sự nhạy cảm của trường tiểu học đã gợi ý rằng trộn hỗn hợp cà ri vàng của tôi với đủ nước cốt dừa và chút ớt bột đỏ, sẽ tạo ra màu sắc hoàn hảo cho Halloween. Trước khi thêm bột nhão, tôi đã thực hiện hành động quan trọng nhất là "bẻ vụn dừa", một quá trình không thể thiếu đối với món cà ri và ẩm thực Thái Lan nói chung, đến nỗi một cuốn sách có tên đó đã được viết bởi chuyên gia nấu ăn Thái Lan Su-mei Yu.

Nước cốt dừa, được tạo ra bằng cách đun sôi và lọc nhiều lần thịt dừa tươi với nước, dùng làm chất đốt và chất lỏng khi nấu các món cà ri Thái. Phần kem dừa béo ngậy của sữa được đun cùng với dầu để xào cà ri. Quá trình này làm sôi lượng nước trong kem dừa, do đó cô lập chất béo, được gọi là "phá vỡ" hoặc "nứt" dừa. Khi hỗn hợp cà ri đã được hầm vừa đủ trong dầu và nước cốt dừa béo ngậy, nước cốt dừa loãng hơn, sánh hơn thì đổ vào nồi.

Mẹo khác làm cà ri

Trong khi bột cà ri theo truyền thống được giã trong cối và chày, thì việc sử dụng máy xay sinh tố sẽ cho ra một phiên bản tuyệt vời. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, số lượng và loại nguyên liệu cần thiết để làm có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, nhưng hãy linh hoạt trong cách tiếp cận của bạn. Ví dụ, nếu không có mắm tôm làm từ tôm lên men hoặc cá nhỏ, hãy sử dụng cá cơm.

Làm hỗn hợp bột nhão thành nhiều mẻ và đông lạnh những thứ bạn không sử dụng trong các khối vuông hoặc túi nhựa nhỏ. Tôi có thể ném thẳng những miếng cà ri từ tủ đông vào nồi, điều này làm cho món cà ri Thái có thể thực hiện được trong vòng chưa đầy nửa giờ. Trên thực tế, Madhur Jaffrey mô tả việc cầm trên tay món cà ri Thái giống như cất giữ tiền trong ngân hàng ẩm thực — có lẽ là một trong những quan sát chân thực hơn về cuộc sống bếp núc, bên cạnh câu thần chú "chất béo là hương vị". (Nếu tôi chưa đưa ra quan điểm của mình một cách thỏa đáng, hãy cân nhắc điều này: Thay vì thời gian bạn đến và chờ đợi trong một nhà hàng Thái, bạn có thể ăn món cà ri mà mình làm nếu bạn có hỗn hợp đó trên tay!)

Chỉ cần thêm tôm hùm

Sau khi nấu sốt cà ri vàng trong dầu thực vật và kem dừa, tôi pha loãng nước sốt với nước cốt dừa và nước. Chuẩn bị tôm hùm chỉ đơn giản là việc xoắn đuôi để nhanh chóng tách các bộ phận, sau đó loại bỏ mang và chặt từng bộ phận thành các phần nhỏ hơn. Khi các phần tôm hùm được ninh trong nồi nước dùng cà ri, tôi đã thêm tomalley vào để làm đậm đà thêm.

Thịt tôm hùm, vừa được nấu chín bằng hơi nóng nhẹ, mọng nước và mềm. Tuy nhiên, hương vị đậm đà của nước dùng cà ri đã làm mê mẩn các giác quan của tôi. Tomalley, cùng với lớp vỏ còn nguyên trên thịt, đã ngấm nước sốt với mùi thơm nồng của tôm hùm. Nhấp ngụm nước dùng, khách của tôi và tôi reo lên vì sự tuyệt vời của nó.

 

Nguồn dịch: https://www.seriouseats.com/thai-curries-part-one-yellow

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Tư vấn