Cua hoàng đế Alaska hấp sơ dùng với sốt bơ tan chảy

Vân Anh 3 năm trước 1670 lượt xem

Cua hoàng đế Alaska hấp sơ dùng với sốt bơ tan chảy

Một trong những ký ức đầu tiên thời thơ ấu là được ăn hàng đống chân cua hoàng đế Alaska trong nhà hàng. Nhúng chúng vào bát bơ đun chảy, ăn kèm với chanh mới chua chua béo béo làm sao, khối thịt cua to béo ngậy, những chân cua khồng lộ cắn ngập răng, ăn thật đã đời !

Tôi lớn lên ở New Jersey, nơi loài cua xanh nhỏ bé hơn sinh sống. Khi còn nhỏ, ý nghĩ về những con cua khổng lồ dài tới 6 mét lang thang dưới đáy đại dương vừa thú vị vừa hơi đáng sợ. Ăn những con cua này giống như đi du lịch đến một thế giới khác.

Sau này tôi mới biết, đó thật sự là một thế giới khác. Gia đình chúng tôi không giàu có gì lắm, Vì vậy tôi chưa bao nhớ tới cua hoàng đế vì nó cùng đẳng cấp với tôm hùm Maine. Là thứ mà bạn có thể nhận được nếu như tôm hùm quá đắt.

Lịch sử đánh bắt cua ở Mỹ

Nếu bạn có xem qua lịch sử về nghề đánh bắt cua hoàng đế Alaska, bạn sẽ biết tại sao nó lại trở lên đắt đỏ như vậy. Vào thời điểm tôi có thể thưởng thức cua hoàng đề, nghề đánh bắt loài này đã đạt đỉnh. Năm 1981, khi các ngư dân đánh bắt được hơn 130 triệu pound (tương đương 289 triệu kg) cua vua này. Hai năm sau ngư trường hoàn toàn sụp đổ, không còn cua để đánh bắt.

Phải mất nhiều năm, trữ lượng cua mới hồi phục. Kể từ đó cua hoàng đế được đánh bắt có kiểm soát và bền vững trên khắp Alaska. Dù nó không rẻ như trước, nhưng nó đã nằm trong top những thực phẩm xa xỉ nhất thế giới

King Crab có hương vị như thế nào?

Cua hoàng đế có mùi vị đậm đà, mềm và nhiều màu sắc, nhìn nó khiến tôi liên tưởng tới tôm hùm hơn là cua. Thịt cũng dễ tách, thịt đặc lấp đầy vỏ, chất lượng thịt ngon trên mỗi pound – không giống với các loại cua khác.

Cách nấu càng cua

Hầu như tất cả cua hoàng đế đều được làm chín trước. Nó phải làm như vậy để giữ được hương vị tươi mới nhất. Cua huỳnh đế Alaska được làm chín và cấp đông ngay tại cảng. Nếu không, những con cua khổng lồ sẽ chết và thối hỏng chỉ trong vòng vài giờ. Vì vậy với tư cách là một đầu bếp, bạn nên hâm nóng chứ không phải thực sự nấu chín. Hãy hấp nó trong 5 phút, vậy là đủ, không cần làm thêm bất kỳ việc gì khác.

Cách thưởng thức King Crab

Hãy ăn cua hoàng đế một cách đơn giản nhất, đừng quá cầu kỳ nếu không sẽ giống như nhồi trứng cá muối vào bánh burrito. Hấp, nướng hoặc thậm chí cho vào lò vi sóng, sau đó bật nhạc và thưởng thức. Cách truyền thống cổ điển đã, đang và sẽ luôn là bơ và chanh nấu chảy. Đó cũng là cách ăn truyền thống từ xưa tới nay

Mẹo và thủ thuật chuẩn bị cua trước khi nấu

  • Nếu sử dụng chân càng cua vua đông lạnh, không cần phải rã đông trước khi nấu. Chỉ cần tăng thời gian hấp lên 10 phút.
  • Bạn có thể cắt càng thành miếng dài từ 2 đến 3 inch(5-6cm) trước khi nấu. Sử dụng kéo cắt bếp và cắt giữa các khớp để cắt và ăn dễ dàng hơn.
  • Hãy nhớ rằng chân cua hoàng đế mà bạn mua đã được nấu chín. Nhớ đừng hấp quá lâu nếu không nó sẽ bị nấu quá chín

Cua ngon nhất mua ở đâu?

  • Mua cua hoàng đế đỏ được đánh bắt tự nhiên ở Hoa Kỳ (đặc biệt là Alaska) là một lựa chọn tốt, vì chúng được đánh bắt bền vững theo hướng dẫn nghiêm ngặt của chính phủ. Bạn có thể mua trực tiếp từ các cơ sở đánh bắt cá hoặc tìm thương hiệu có đánh bắt tự nhiên hoặc mua cua được nuôi trong cửa hàng.

Clock sand time icon - Forall   Chuẩn bị: 5 phút    Nấu: 5  phút   Tổng thời gian: 10 phút  Khẩu phần : 4 phần

Giá trị dinh dưỡng(mỗi khẩu phần)

Calories

Chất béo

Cacbohydrat

Chất đạm

692

31g

90g

90g

Thông tin dinh dưỡng được tính toán bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu thành phần nên chỉ mang tính ước tính. Trong trường hợp có nhiều lựa chọn thay thế thành phần, danh sách dinh dưỡng tính cho thành phần ban đầu. Trang trí và các thành phần tùy chọn không được bao gồm.

Thành phần

 

Cách chế biến

  • 3 đến 4 pound chân và móng của cua hoàng đế Alaska
  • 1/2 cốc (1 que) bơ
  • Cắt chanh hình nêm để trang trí

Bạn có thể sử dụng dầu ô liu thay cho bơ

Lưu ý : 1 pound xấp xỉ 0,45kg

  • Làm tan chảy bơ:

Đun chảy bơ trong chảo nhỏ trên bếp và giữ ấm ở chế độ thấp nhất.

  • Hấp chân cua:

Đặt khay hấp bên trong một chiếc nồi lớn và đổ một lượng nước vừa đủ vào bên trong để hấp cua. Hãy nhớ rằng bạn chỉ hâm nóng lại cua, vì vậy bạn sẽ chỉ cần khoảng một inch(1 đốt ngón tay) nước. Đun sôi trước khi cho chân cua vào nồi hấp. Đậy vung và hấp trong 5 phút.

  • Cắt mai cua:

Bỏ phần chân cua và dùng kéo cắt phần mai cua. Bạn có thể loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi vỏ hoặc chỉ khi ăn mới bắt đầu cắt để thưởng thức. Ăn kèm với bơ tan chảy và chanh ở bên.

 

 

Nguồn dịch: https://www.simplyrecipes.com/recipes/classic_king_crab/

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Tư vấn