Hợp đồng mới sau giãn cách covid - 18 chix tôm hùm Canada, thả ga, hiệu quả

Mới dỡ "giãn cách" được ít hôm, anh khách vui vẻ chia sẻ "cả mấy tháng dịch mốc meo bây giờ mới kiếm được 1 hợp đồng đây, liên hoan giải xui xẻo covid thôi". Anh đã biết tôm hùm chix rất hiệu quả nên chốt với bếp TomHumCa ngay: 11h30 trưa thứ 7 liên hoan 18 người - 18 em chix, 3 món truyền thống - đuôi nướng bơ chanh tỏi, mình giang me, lẩu  gạch trứng, càng, chân.

Chix là loại nhỏ nhất được phép đánh bắt ở Canada thông thường giá chỉ khoảng 70-80% giá tôm hùm lớn. Mang tiếng là giá rẻ hơn nhưng thực sự thì chix rất hiệu quả, để lớn đến size 500gr tôm hùm Canada phải trải qua khoảng 4 năm sống dưới biển lạnh Bắc Atlantic tức là đã hơn cả thời gian nuôi tôm hùm bông loại lớn rồi. Chix cái cũng đã có khá nhiều trứng. Chix gần như luôn đầy thịt, vỏ mỏng, thịt cũng đã dai giòn chứ không phải mềm nhẽo như sơ sinh, chix cũng khá đồng đều giữa đực và cái. Mỗi người  1 em là menu chuẩn, không cần phải trông nồi trông hướng với ai.

Chế biến tôm hùm chix cũng khá dễ dàng vì kích thước của nó vừa tay đầu bếp. Tôm hùm có 1 đặc trưng rất thú vị là nó có thể tươi sống đến tận khi đẵ được cắt ra thành miếng nhỏ, đúng là kiểu "đắt như tôm tươi - tươi mới đến miếng cuối cùng" ấy. Có được điều đó là do tôm hùm thực tế chỉ có hệ thần kinh đơn giản giống như côn trùng, các bộ phận của tôm hùm có thể vẫn hoạt động khi đã bị ngắt khỏi não của chúng. Đầu bếp TomHumCa đã từng bị càng tôm hùm đã cắt rời cắp rất đau; Hay khi làm gỏi,  đuôi đã cắt riêng ra rồi mà lúc lách mũi dao để lóc thịt cả cái đuôi tôm vẫn dật đùng đùng, nhưng như vậy càng cho thấy món sashimi tôm hùm là đỉnh. 

Cũng chỉ mất khoảng 1 tiếng tiệc 18 suất/ 18 chix đã được sơ chế xong.

Trước tiên là nước sốt bơ chanh tỏi, rất đơn giản nhưng lại cực kỳ hợp vị với tôm hùm. Cũng có người thích vắt chanh tươi trực tiếp vào thịt tôm khi ăn quả là phê lắm, nhưng làm sẵn nước sốt thì tiện cho cả bàn tiệc.

Sẻ đôi đuôi cả vỏ 18 chú chix cho vào lò nướng 250oC chỉ khoảng 6 phút, cho ra phết bơ tỏi rắc tí hạt tiêu, rau thơm khô, cho lại lò nướng thêm 4 phút thế là đã có món đặc trưng tôm hùm nức lưỡi rồi.

Giang me thì cũng chỉ 15 phút là xong, chao mình tôm với dầu sôi vớt ra để ráo dầu, cho bơ tỏi vào chảo cho me và thêm ít nước sôi dầm me, dim nhỏ lửa rồi nêm nếm cho vừa miệng, cho mình tôm hùm vào xào cho đến khi sốt me se se, sền sệt bám đều vào thịt tôm thế là hoàn thành món giang me.

Lẩu thì đơn giản rồi, đun nước sôi thả toàn bộ vỏ đầu, râu ria và  tiết tôm chảy ra khi sơ chế, hầm nhỏ lửa, nêm nếm 10 phút sau đã có nồi nước lẩu quá đặc sắc rồi. Gạch, trứng tôm được gỡ ra để riêng đến khi ăn mới cho vào nồi lẩu. Chân thì để nguyên, càng tôm được cắt sơ 2 cạnh để khi ăn chỉ việc nhúng lẩu rồi dùng tay gỡ vỏ. Ăn lẩu kiểu này sẽ cực ngon vì nước cốt, trứng gạch làm cho nước lẩu chất lừ, thơm lừng phôi phê, với cả tùy theo càng, chân  to hay bé mà thời gian nhúng sẽ chủ động để thịt tôm vừa chín tới giữ nguyên tinh chất giòn dai  vô đối (thông thường chỉ nhúng khoảng 30 giây). TomHumCa có thể khẳng định là 18 vị anh hào bữa nay sẽ phải ngất ngây cả ngày với 3 nồi lẩu này.

Quả là vậy! 3 mâm bày biện sẵn sàng sau lời chúc tụng hợp đồng thành công các anh chiến luôn. Đầu tiên là món nướng bơ tỏi chấm nước sốt bơ chanh tỏi, quá là ngon miệng chỉ sau 3 chén hạt mít món đã được tẻm gọn gàng chỉ còn lại vỏ đuôi sạch sẽ. Sau đó các anh bắt đầu vừa nhâm nhi giang me và nhúng lẩu, đến đây thực khách giải phóng TomHumCa, "các em đề-pa thế được rồi về đi nhé, bọn tớ tự sướng tiếp".

Tối muộn đã về nghỉ ngơi ở nhà, các anh zalo "hôm nay phê quá, cả hội ngồi đến hết chiều, anh nào anh nấy mơ màng hết cả rồi". TomHumCa phụ họa "bữa nay các anh cung tiễn covid chết tiệt, nghinh hợp đồng xuân mới quá là đỉnh nhỉ". Hình như anh vẫn còn muốn vui tiếp "bây giờ làm trận nữa vẫn được", TomHumCa hồn bay lên mây sợ các anh "quá thừa vui" liền thủ thỉ "anh ơi để tuần sau cho lại miệng, với lại hôm nay TomHumCa em thấy hình như hơi "thừa dương, thiếu âm" anh ah, tuần sau anh nhớ bổ sung dấu "X" để cho nó hài hòa anh ah. Anh cười khà khà "TomHumCa được đấy", đùa tí thôi chứ bọn anh cũng biết chú mày định nói kháy các anh "ăn Tinh, thưởng Chất, tự nhiên Sướng" chứ gì. Mẹc-xì-bố-cu TomHumCa! . Vâng, thank you anh lắm ah, chúc anh cuối tuần gấp thếp niềm vui bữa nay!

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Tư vấn