Mọi thứ cần biết về Tôm hùm Canada, tự nhiên


Mọi thứ cần biết về Tôm hùm Canada, tự nhiên.

Tôm hùm tự nhiên - một loại hải sản giáp xác được ví như đệ nhất “món ngon” của biển khơi. Tôm hùm có thể được phục vụ như món chính hay món khai vị trong những bữa tiệc; Hoặc cũng có thể được sử dụng như thực phẩm tăng cường dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày; Hoặc/ và thậm chí bạn có thể thưởng thức như bữa ăn nhanh tuyệt hảo với sandwich, mì ống, khoai tây nghiền hay trứng Benedict...Chế biến Tôm hùm rất phong phú, 2 cách đơn giản thường được chế biến là luộc hoặc hấp.

Mặc dù có danh tiếng đáng mơ ước như ngày nay, Tôm hùm không phải lúc nào cũng được biết đến như một món xa xỉ đắt giá. Vào thế kỷ 17, những người dân ở Massachusetts coi Tôm hùm như là món bình dân trong nhà. Đến những năm của thập kỷ 1940, người ta có thể mua Tôm hùm đóng hộp với giá 11 xu mỗi pound rẻ hơn rất nhiều so với một lon đậu nướng có giá 53 xu mỗi pound.

Tôm hùm bây giờ được coi là một món ngon thượng hạng, một phần vì các đầu bếp phát hiện ra rằng chế biến Tôm hùm tươi sống làm cho món đỉnh này thơm ngon và bổ dưỡng hơn nhiều.

Bài viết này của MNT Knowledge Center là một phần của bộ sưu tập các bài viết về lợi ích sức khỏe của các loại thực phẩm phổ biến. Ở đây sẽ phân tích, diễn giải hàm lượng dinh dưỡng của Tôm hùm và xem xét sâu sắc về lợi ích cho sức khỏe của con người mà món ngon này có thể mang lại; Bài viết cũng tư vấn nhiều cách kết hợp Tôm hùm vào chế độ ăn uống của bạn cũng như bất kỳ bất lợi tiềm ẩn nào khi dùng Tôm hùm.

Phím nhanh về Tôm hùm:

  • Tôm hùm là một nguồn selenium tuyệt vời (Selen- một chất vi dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, chất dinh dưỡng dấu vết với chức năng của phụ phối tử cho việc khử các enzym chống ôxi hóa). Tôm hùm cũng chứa axit béo Omega-3 thần thánh.

  • Tôm hùm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tuyến giáp, trầm cảm và thiếu máu.

  • Tôm hùm có thể phục vụ như là nguồn protein chính trong khẩu phần ăn của chúng ta.

  • Cực lưu ý: Rã đông Tôm hùm đông lạnh trong tủ lạnh, không làm ở nhiệt độ phòng.

Hàm lượng Dinh dưỡng

Tôm hùm nguồn thực phẩm cực giàu chất đồng và selen.

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần Tôm hùm nấu chín có trọng lượng khoảng 145 gram (g) chứa:

  • 129 calo

  • 1,25 g chất béo

  • 0 g carbohydrate

  • 27,55 g protein

  • Khẩu phần này cũng cung cấp:

  • 3 phần trăm nhu cầu vitamin A hàng ngày của một người

  • 9 phần trăm canxi hàng ngày

  • 3 phần trăm sắt hàng ngày

Tôm hùm rất giàu đồng và selen nó cũng chứa kẽm, phốt pho, vitamin B12, magiê, vitamin E và cả axit béo Omega-3 thần thánh nữa.

Tôm hùm chứa cholesterol, nhưng liệu có gì phải nghĩ không nhỉ? Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không phải tất cả cholesterol trong thực phẩm đều tác động có hại cho cơ thể, thực ra “tội đồ” ở đây là lượng chất béo bão hòa (saturated fat), chính nó mới tác động trực tiếp, mạnh mẽ hơn đến việc tăng mức cholesterol có hại. Hơn thế nữa chất béo không bão hòa “đa mạch” (poly) còn có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Mặc dù hàm lượng chất béo “tổng thể” (overall fat) của nó cao, Tôm hùm không phải là một nguồn chất béo bão hòa đáng kể.

Lợi ích

Omega 3

Axit béo Omega-3 có thể giúp giảm cholesterol.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tiêu thụ nhiều cá và hải sản giáp xác làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch; Chúng cũng thúc đẩy mức độ cholesterol có lợi cho sức khỏe.

Cá và hải sản giáp xác, chẳng hạn như Tôm hùm là thực phẩm đặc biệt quan trọng để cung cấp axit béo Omega-3 “thần thánh” mà được tìm thấy trong rất ít loại thực phẩm khác.

85g (1/3 ounce -oz) Tôm hùm gai hoang dã cung cấp ước tính 200 đến 500 miligam (mg) Omega-3; Cùng trọng lượng như vậy Tôm hùm Bắc Mỹ cung cấp 200 mg Omega-3.

Mặc dù hàm lượng axit béo trong tôm hùm không cao nhất trong số các loài cá và hải sản giáp xác, nhưng như chúng ta thấy nó vẫn là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng này đáng kể hơn nhiều loại thực phẩm khác.

Bệnh tuyến giáp

Selen đã chứng minh phẩm chất đặc biệt làm cho nó trở thành một thành phần cần thiết của chức năng tuyến giáp khỏe mạnh. Nó có chức năng như một chất chống oxy hóa và cũng giúp tuyến giáp hấp thụ và chuyển hóa hormone.

Một phân tích tổng hợp đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tuyến giáp là do thiếu selen, nghiên cứu đã ghi nhận những lợi ích khi tăng lượng selen của họ, bao gồm: cải thiện sức khỏe nói chung, cải thiện tâm trạng và cải thiện chức năng tuyến giáp. Tôm hùm là một nguồn tự nhiên cung ứng selen cực tốt.

Lợi ích sức khỏe tâm thần

Theo Viện nghiên cứu về rượu, lạm dụng và nghiện rượu (NIAAA) của Viện Sức khỏe quốc gia ở Bethesda, MD, axit béo Omega-3 cũng đã được chứng minh là làm giảm sự cáu gắt, bốc đồng cũng như sự trầm cảm ở người lớn.

Thiếu hụt Selen ở trẻ em cũng là một yếu tố môi trường có thể gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Hãy đảm bảo rằng một đứa trẻ tiêu thụ đủ selen có thể giúp giảm nguy cơ mắc ADHD.

Thiếu máu

Đồng hoạt động với sắt để tạo thành các tế bào hồng cầu. Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ hồng cầu hoặc hồng cầu không hoạt động đúng. Tức là thiếu máu cũng có thể là một triệu chứng thiếu đồng.

Hấp thụ đồng đầy đủ sẽ có lợi cho những người bị tất cả các dạng thiếu máu. Tôm hùm là một thực phẩm tự nhiên có chứa hàm lượng đồng cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào.

Chế độ ăn lành mạnh

Tôm hùm ravioli

Tôm hùm có thể kết hợp tuyệt vời với các món mì ống (Pasta).

Trong khi Tôm hùm có vẻ như được coi là một món ăn đắt tiền, xa xỉ, Tôm hùm nấu chín không phải là cách chế biến duy nhất để đưa loại đặc sản ngon, bổ, không mỡ bão hòa này vào chế độ ăn uống của bạn.

Và đây là một số phương cách ẩm thực Tôm hùm.

  • Hãy coi Tôm hùm làm nguồn protein chính của bạn;

  • Hãy “ẩm” Tôm hùm cùng với mì ống hoặc cơm.

  • Salad trộn Tôm hùm băm là món cực đỉnh.

  • Bánh mỳ kẹp Tôm hùm hoặc bugger kẹp Tôm hùm cũng là những món hết xẩy.

Tránh nhúng Tôm hùm bằng bơ rẻ tiền, loại bơ hay được phục vụ tại nhiều nhà hàng Hải sản. Thay vào đó, hãy chọn một loại bơ thực vật chất lượng cao và sử dụng một cách tiết chế. Vắt một quả chanh nêm lên Tôm hùm sẽ cho bạn một hương vị bùng nổ.

Bạn cũng có thể tham khảo những công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe được phát triển bởi các chuyên gia dinh dưỡng đã được chứng thực:

Bữa tối Tôm hùm trong ngày đặc biệt lãng mạn cho tình yêu – Valentine’s Day

 

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Tư vấn