Tôm hùm Canada/ Alaska chọn size nào, cái hay đực?

Sang tháng 10 rồi, tôm hùm Canada/ Alaska vẫn chưa dồi dào. Nhất là size to từ 1.3kg trở lên nguồn cung thường không đủ cung ứng cho thị trường Việt Nam. Lô hàng hôm nay chỉ nhập được size Medium Jumbo 1.8-2.7kg và Chix ~ 0.5kg.

Ở Canada người ta thường ưa chuộng size 1.1-1.3kg được gọi là loại select (được lựa chọn) là loại tôm hùm đã trưởng thành vừa đủ, tỉ lệ vỏ thấp, thịt nhiều và cũng ở thời kỳ thịt ngon nhất và dường như còn hướng đến bữa tối ngon, vừa vặn cho cặp đôi (mỗi người khoảng 500-600gr tôm sống). 

Trong khi đó có lẽ vì kích thước to lớn của tôm hùm Canada/ Alaska dễ kích thích sự hiếu kỳ của người Việt nên phần lớn khách hàng lại muốn trải nghiệm size to hơn 2kg, đặc biệt khi có liên hoan thì khách thường yêu cầu size to nhất. TomHumCa cũng đã từng nhập về những anh chàng lên đến 8kg (large Jumbo), được 1 vài con nhưng về đến nơi là khách đã đặt luôn rồi.

Tôm hùm Canada loại nhỏ nhất được phép bẫy bắt là size 400gr gọi là small chix, thị trường Việt Nam cũng bắt đầu phổ biến với size nhỉnh hơn 1 chút gọi là large chix khoảng 500gr, loại này mỗi người 1 con là thực đơn tiện lợi nhất.

Cũng có một thực tế liên quan đến kích thước đó là càng của tôm đực bao giờ cũng hoành tráng hơn tôm cái, nhưng phần đuôi của tôm đực thường lại nhỏ hơn tôm cái. Tỉ lệ thịt của tôm đực ít hơn tôm cái.

Ở các thành phố trên đất liền Việt Nam có lẽ mọi người chưa quen thuộc với hải sản nên hay yêu cầu tôm đực, ngược lại người vùng biển lại thích chọn tôm cái. Ngoài tỉ lệ thịt nhiều hơn tôm cái còn có hai buồng trứng cực kỳ quý giá, hương vị của trứng tôm hùm thì chắc là đỉnh không cần chỉnh (kiểu như cua gạch, hay trạch trứng vậy).  

Một con Tôm hùm cái nặng khoảng 700gr có thể mang 8000 đến 10.000 quả trứng, chúng được giữ tại chỗ bằng keo được tạo ra trong tuyến chất nhầy của bà mẹ. Càng lớn, chúng càng có nhiều trứng có thể lên đến 30.000 hoặc 40.000 quả trên một con Tôm hùm. TomHumCa thường khuyến cáo khách làm món soup hoặc cháo với 2 buồng trứng của tôm hùm cái, với số lượng trứng như vậy chắc là đủ chất cho bà bầu, người già hay con trẻ cả ngày rồi.

Hãy chọn tôm Jumbo khi muốn hoành tráng sang chảnh, chọn chix nếu muốn đặc sản nhưng vẫn thuận tiện dễ chia, chọn size select khi cần lãng mạn, quí phái.

Tôm cái sẽ là lựa chọn cho tín đồ đặc sản bổ dưỡng, nhưng tôm đực lại có đôi càng hoành tráng quá đỉnh để phôi phê selfi.

 

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Tư vấn