Tôm hùm có lợi cho sức khỏe cỡ nào?
Tôm hùm là loài Hải sản giáp xác có rất nhiều thuộc tính tốt cho sức khỏe miễn là bạn không dùng nó với bơ hoặc mayone. Làm thế nào nhỉ? hãy cùng xem!
Khi mọi người ca ngợi về Hải sản, những loài giàu chất béo omega-3 như cá hồi, cá thu dường như thu hút mọi sự chú ý. Mặc dù Tôm hùm không có hàm lượng omega-3 đỉnh như cá hồi, nhưng Tôm hùm lại có nhiều lợi ích dinh dưỡng tuyệt hảo. Vậy, làm thế nào bạn có thể khai thác tối đa các lợi ích đó của Tôm hùm mà không gặp phải những cạm bẫy tiềm năng? Tất cả nằm ở trong cách bạn chế biến Tôm hùm.
Nguồn dinh dưỡng cực cao, chất béo cực ít
Một con Tôm hùm khoảng 850 gr (3 ounce) có 89 calo, 19 gram protein và ít hơn 1 gram chất béo, làm cho nó trở thành một nguồn thức ăn nạc, ít calo và cực ít chất béo.
Giống như các loài động vật giáp xác khác, chất dinh dưỡng của Tôm hùm cũng được “bảo đảm” trong lớp vỏ rất yên tâm. Tôm hùm cung cấp một lượng khoáng chất đáng kể, chẳng hạn như kẽm, canxi, phốt pho, selen và kali và cả vitamin B, theo lời của Faye L. Dong, tiến sĩ , Đại học Illinois. Đây cũng là một loại Hải sản rất ít thủy ngân. Thủy ngân (một kim loại nặng) trong cá là một mối nguy cơ cần phải chú ý quan tâm, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, vì nó có thể làm hỏng não và dây thần kinh.
Mặc dù Tôm hùm không được đánh giá giàu chất béo omega-3 tự nhiên như một số loại hải sản khác, nhưng bạn vẫn hoàn toàn yên tâm với hàm lượng 83 mg trong khẩu phần 850 gr Tôm hùm. Eric Rimm, Sc.D., giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan nói: “Nếu bạn ăn Tôm hùm 1 ngày trong tuần và hải sản như cá hồi hai lần một tuần, bạn sẽ nhận được lượng omega-3 đầy đủ cho nhu cầu của cơ thể cả tuần”.
Cholesterol thì sao?
Tôm hùm bị mang tiếng xấu có nhiều cholesterol. Nhưng thực tế so với một số thực phẩm khác sẽ như thế nào? 850 gr - Một miếng bít tết thịt nạc hạng số một có 64 mg cholesterol, trong khi với cùng một trọng lượng Tôm hùm có 145 mg. Một khẩu phần tôm hùm thực sự chứa ít cholesterol hơn một quả trứng (có 187 mg). Kiêng sợ cholesteron đối với Tôm hùm thực sự không phải là vấn đề như mọi người nghĩ, bác sĩ Rimm nói. Khi ta có một chế độ ăn uống lành mạnh hài hòa, cholesterol tiếp nhận khi ăn không liên quan nhiều đến sự gia tăng cholesterol trong máu hoặc bệnh tim mạch.
“Tội đồ” ở đây là “chất béo bão hòa”, nó mới là yếu tố quan trọng chủ yếu kiểm soát mức độ cholesterol và nguy cơ bệnh tim của bạn. Quả là trời ban: Tôm hùm thực tế không có “chất béo bão hòa”.
Thực tế đã được chứng minh rằng: Ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức cholesterol tổng thể cũng như làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng giữa cholesterol “tốt” HDL và cholesterol “xấu” LDL. Đó là lý do tại sao các chỉ dẫn chế độ ăn uống hiện nay đều yêu cầu hạn chế lượng “chất béo bão hòa” của bạn, phải hạ xuống 10% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày. “Chất béo bão hòa” cũng có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ bệnh tim . Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên BMJ cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều “chất béo bão hòa” có nguy cơ bệnh tim cao hơn 18% so với những người tiêu thụ ít.
Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng về cholesterol trong chế độ ăn uống, hãy chú ý đến khẩu phần ăn Tôm hùm. Chính bởi vậy nhà hàng thường phục vụ bạn một nửa con Tôm hùm (400 gram).
Lời khuyên cho các bữa ăn Tôm hùm
Ăn Tôm hùm với bơ tan chảy là một cách nhanh chóng làm tăng gấp đôi lượng calo và chất béo bạn đang tiếp nhận, theo giáo sư Rim Rimm. Trộn nó với mayonnaise và cuộn trong tinh bột trắng cũng tương tư vậy không tốt hơn bao nhiêu. Vấn đề thực sự với tôm hùm là cách nó thường được phục vụ
Mặc dù đây là những món Tôm hùm phổ biến nhất, nhưng đối với hầu hết mọi người, họ chỉ được ăn vài lần một năm, nhưng Michael Serpa, một đầu bếp tại Oyster Bar ở Boston cho biết: Đối với những người ăn Tôm hùm thường xuyên, có rất nhiều cách để thưởng thức nó trong khi vẫn giữ được chế độ ăn lành mạnh, ít chất béo. Serpa đề nghị thay vì bơ tan chảy thì nên dùng aioli (một loại nước sốt làm từ bơ thực vật hoặc dầu thực vật và gia vị); Nhúng Tôm hùm hấp của bạn trong aioli hoặc dấm cay thay vì tưới bơ tan chảy lên “món ngon hảo hạng” này. Không giống như bơ phần lớn là chất béo bão hòa, các “chất béo sơ cấp” trong aioli là các loại “không bão hòa” đơn hoặc “không bão hòa” kép rất tốt cho sức khỏe. Cũng có thể cắt Tôm hùm ra rồi nướng với chanh và rau thơm, ăn cùng với rau xà lách tươi, đầu bếp Serpa chỉ dẫn.
Nguồn: https://www.consumerreports.org
0 Bình luận bài viết