Tôm hùm nấu kiểu Quảng Đông với Gừng và Hành lá

Vân Anh 3 năm trước 1020 lượt xem

Tôm Hùm nấu kiểu Quảng Đông với Gừng và Hành lá | Phòng thí nghiệm thực phẩm Turbo

Tôi có những kỷ niệm khó phai mờ về tôi ở Phòng thí nghiệm thực phẩm Turbo khi đi đến Khu phố Tàu ở Boston cùng với bố và hai chị gái trong những năm trước. Thành phố Đông Dương, quê hương của thịt bò khô ngon nhất trên thế giới (ít nhất, theo lời của em gái tôi). Những chuyến đi đó thật tuyệt vời nhất là những chuyếnmà chúng tôi có cơ hội được đứng trước những chiếc xe tăng khổng lồ mà họ để ở phía trước nhà hàng, thưởng thức bữa tối trong đêm. Đôi khi là cua hoàng đế (những người phục vụ sẽ câu một con và giơ đôi chân khổng lồ của chúng dài bằng cánh tay), đôi khi là cua đá Canada, riêng vào mùa hè, thì là tôm hùm.

Loài tôm này sẽ được đưa vào nhà bếp để gặp người chế biến nó trong khi chúng tôi ngồi vào bàn, để ăn món tù hài với sốt đậu đen, mắm tôm cắt ớt xanh và tôm tươi xào nguyên vỏ có kèm một ít nước tương để chấm tôm khi bạn lột bỏ đầu nó.

Cuối cùng, khi món chính tôm hùm Canada được mang ra, nó sẽ được cắt ra thành từng miếng lớn, bên ngoài của chúng giòn, có viền và phủ một lớp nước sốt mỏng. Được trộn với gừng và hành lá cắt lát, hương thơm đặc trưng của chúng là ngọt và cay, bạn sẽ cảm nhận thấy mùi vị béo ngậy của tôm hùm khi bắt đầu ăn chúng.

Có 2 cách ăn khi kể về nó. Ăn tôm hùm kiểu Quảng Đông là ăn với gừng và hành lá, là kiểu ăn xuề xòa của các quý ông, giống như cách ăn đơn thuần của người Việt đối với cua ghẹ. Cách duy nhất để lấy thịt ra khỏi vỏ là chọc, cậy và hút cho đến lấy được thịt và loại bỏ phần vỏ. Tôi thích kiểu ăn đó, nó thực sự hiệu quả với món ăn này, khiến bữa ăn trở lên lâu hơn một chút.

Những ngày này, tôi đã làm theo cách của mình, thử qua rất nhiều công thức tôi rất hài lòng với phiên bản hiện tại, Tôi thích một chút cay trong món ăn của mình, vì vậy tôi thêm một quả ớt xanh dài của Trung Quốc, cũng như một nắm lá hẹ vàng, có hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào hơn so với các loại màu xanh, giống như một củ tỏi tây non, rất mềm. 

Các bước nấu nướng gấp 3 lần, nhưng mỗi công đoạn đều nhanh, nên không quá nửa tiếng đồng hồ là xong rồi. Đầu tiên, tôm hùm được hấp (bạn có thể hấp trong nồi hoặc trực tiếp trong chảo, như tôi làm) chỉ cho đến khi nó bắt đầu chín và săn lại một chút. Sau đó bạn bẻ nhỏ và cắt thành từng khoanh. Các miếng này sau đó được phủ trong tinh bột ngô và chiên ngập dầu trong một thời gian nữa cho đến khi giòn bên ngoài.

Cuối cùng, xào thơm những con tôm hùm Canada cùng với một lượng nhỏ nước sốt làm từ rượu gạo, nước tương, và nước dùng gà sền sệt với bột ngô. Bên ngoài những miếng tôm hùm được chiên giòn là lớp vỏ hoàn hảo để nước sốt thơm lừng bám vào. Đó là một trong những cách ăn tôm hùm ngon nhất (chưa kể là ấn tượng và độc đáo nhất) mà tôi biết.

 

Nguồn dịch: https://www.seriouseats.com/the-food-lab-cantonese-lobster-ginger-scallions-recipe

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Tư vấn