Tổng Hợp Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bơn Hàn Quốc

Thúy 12 tháng trước 1235 lượt xem

Cá bơn Hàn Quốc, còn được biết đến với tên gọi cá thờn bơn, là một loại cá ăn thịt sống ở độ sâu của đại dương. Đây là một trong những loại hải sản nhập khẩu cao cấp được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Thịt của loài cá này có hương vị ngọt, chắc và ít xương, nên việc chế biến nó rất dễ dàng và nhanh chóng. Cá bơn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Do đó, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nấu ăn, hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu các món ngon từ cá bơn Hàn Quốc.

 

1. Cá bơn Hàn Quốc hấp xì dầu

Nguyên liệu:

  • Cá bơn: 1 kg
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Rượu: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Giấm đen: 2 muỗng canh
  • Dầu ớt: 1 ít
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách chế biến cá bơn Hàn Quốc hấp xì dầu:

Bước 1: Sơ chế cá bơn
– Cá bơn mua về các bạn dùng dao cạo sạch lớp vẩy đen bên ngoài, mổ dụng, bỏ ruột. Mang đi chà xát với muối, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Gừng rửa sạch, gọt vỏ sau đó chia làm 2 phần. Một phần các bạn dùng dao cắt lát để chuẩn bị hấp cá, phần còn lại cắt sợi.

– Ớt chuông đỏ sơ chế sạch, sau đó cắt sợi.

– Hành lá chia làm đôi: Đầu hành lá cắt đôi, phần lá hành bào sợi.

Bước 3: Pha sốt xì dầu

– Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm đen, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít dầu ớt (tùy thích) sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

Bước 4: Hấp cá

– Xếp đầu hành và gừng cắt lát lên dĩa sau đó đặt cá lên trên rồi rưới lên mình cá 2 muỗng canh rượu nấu ăn.

– Dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Cho cá vào lò vi sóng và hấp khoảng 6 phút cho cá chín đều.

Bước 5: Nấu sốt

– Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp sốt vừa pha vào. Vặn lửa vừa và khuấy thật đều tay cho sốt sôi rồi tắt bếp.

– Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đun thật nóng.

– Cá sau khi hấp xong các bạn lấy ra ngoài, sau đó cho hành lá, gừng và ớt cắt sợi và phần nước sốt vừa nấu lên trên. Cuối cùng, rưới dầu ăn đều lên mặt cá

Thành phẩm

Món cá bơn hấp xì dầu sau khi hoàn thành có mùi thơm cuốn hút, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm đà, thơm nức mùi hành và gừng. Món này có thể cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng thơm ngon đấy!

2. Cá bơn Hàn Quốc nấu canh chua

Nguyên liệu:

  • 6 muỗng dầu ô liu nguyên chất
  • 1 củ hành tây vừa, xắt nhỏ
  • 3 tép tỏi lớn
  • 2/3 chén rau mùi tây tươi, xắt nhỏ
  • 1 quả cà chua tươi, xắt nhỏ
  • 250ml nước ngao, hến
  • 1/2 chén rượu nấu ăn
  • 1 miếng phi lê cá bơn cắt thành miếng nhỏ
  • 1 muỗng tương ớt
  • Tiêu, muối

Chế biến cá bơn Hàn Quốc nấu canh chua:

Bước 1: Cá bơn mua về các bạn dùng dao cạo sạch lớp vẩy đen bên ngoài, mổ dụng, bỏ ruột. Mang đi chà xát với muối, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

Bước 2: Đun nóng dầu ô liu trong một cái nồi lớn, thêm hành tây vào xào khoảng 4 phút, thêm tỏi, rau mùi tây, đảo đều trong 2 phút. 

Bước 3: Tiếp tục cho cà chua vào nấu thêm 10 phút cho cà chua chín mềm.

Bước 4: Thêm nước ngao, rượu trắng, cá bơn phi lê vào, đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín (từ 3-5 phút), rồi cho tương ớt, muối, hạt tiêu, nêm lại cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp, rắc thêm hành ngò và thưởng thức. 

3. Cá bơn nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • Cá bơn: 2 con
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Lá chuối: 2 lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm

Chế biến cá bơn nướng:

Bước 1: Sơ chế cá bơn

– Cá bơn sau khi mua về, rửa với nước muối, cạo sạch vảy cá, cắt bỏ phần mắt và mang cá. Sau đó, rửa sạch để ráo rồi dùng dao khứa xéo và khứa dọc 2 mặt của thân cá.

Bước 2: Ướp cá

– 2 trái ớt cắt bỏ cuống, 3 nhánh sả băm nhuyễn. Sau đó, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiến hành giã nhuyễn hỗn hợp để làm muối ướp cá.

– Thoa đều phần muối ướp lên 2 mặt của cá và cả trong các khứa cá. Sau đó để trong khoảng 10 – 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Gói cá

– Đặt lá chuối thứ nhất theo xuôi chiều dọc, bạn cho cá lên, sau đó gói lại dọc theo chiều dài cá. Dùng thêm lá chuối thứ hai đặt theo ngang, bọc gói kĩ cá lại.

Bước 4: Nướng cá

– Cho cá đã gói vào trong vỉ nướng, đặt lên bếp than nướng trong khoảng 40 phút đến khi lá chuối bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng, cá chín và dậy mùi thơm. Cứ khoảng 1 phút, lật cá lại để cá chín đều các mặt.

Thành phẩm

Vậy là món cá bơn nướng muối ớt đã hoàn thành rồi. Thịt cá với hương vị thơm ngon, mềm ngọt kết hợp với hương sả, vị cay the của ớt giúp món ăn thêm hấp dẫn, rất phù hợp trong những bữa cơm gia đình.

4. Cá bơn chiên giòn

Nguyên liệu làm Cá bơn chiên giòn:

  • Cá bơn: 500 gr
  • Ớt chuông đỏ: 50 gr
  • Ớt chuông xanh: 50 gr
  • Tỏi băm: 10 gr
  • Ớt băm: 10 gr
  • Thì là: 10 gr
  • Dầu mè: 10 ml
  • Bột chiên giòn: 100 gr
  • Gia vị: Nước tương, giấm gạo, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn 

Cách làm cá bơn Hàn Quốc chiên giòn: 

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

– Làm sạch cá bơn, bỏ phần da đen bên ngoài, chà xát cá với muối để khử mùi tanh. Sau đó, bạn cắt bỏ đầu và khứa dọc thân cá để khi ướp gia vị thấm đều hơn.

– Băm nhuyễn ớt chuông, đập dập thì là và dùng tay nhẹ nhàng xoa hai nguyên liệu lên thân cá.

Bước 2: Pha hỗn hợp dầu giấm

– Cho 50ml nước tương, 30ml giấm gạo, 30gr đường, 5gr muối, 2gr bột ngọt vào nồi, sau đó cho lên bếp, khuấy đều và đun nhanh hỗn hợp trong 2 phút để các gia vị được tan ra.

Bước 3: Chiên cá

– Trước tiên, bạn áo một lớp bột chiên giòn cho phủ kín hai mặt cá.

– Cho 200ml dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng, cho cá vào và chiên trên lửa vừa trong 20 phút. Cứ mỗi 5 phút, bạn lật mặt còn lại của cá để đảm bảo cả hai mặt vàng đều.

– Trong lúc chiên cá, bạn cho thì là vào chiên cùng để cá có mùi thơm đặc trưng hơn. Khi cá đã chín, bạn cho cá ra giấy để thấm bớt dầu trong cá.

Thành phẩm

Cá bơn chiên giòn rụm, thơm béo mà lại đầy chất dinh dưỡng, ăn kèm với dầu giấm chua ngọt đậm vị, hấp dẫn thì còn gì bằng.

5. Sashimi cá bơn

Nguyên liệu làm Sashimi cá bơn:

  • Cá bơn Hàn Quốc sống: 1 con
  • Mù tạt wasabi
  • Nước tương
  • Chanh
  • Tía tô, rau sống

Cách làm Sashimi cá bơn Hàn Quốc: 

Bước 1: Đầu tiên, các bạn sẽ rửa sạch cá bơn, đặt lên mặt phẳng. Dùng 1 con dao thật sắc bén róc phần da ngay giữa lưng cá từ đuôi lên đến phần đầu. Bạn nhớ làm tương tự với phần bụng cá và 2 bên rìa cá nhé.

Bước 2: Bạn sẽ cắt bỏ phần đầu cá và lấy bỏ phần nội tạng cá, rửa sạch thịt cá.

Bước 3: Tiếp theo, các bạn đặt cá lại thớt, cắt lấy phi lê cá.

Bước 4: Sau đó các bạn đặt miếng phi lê lên thớt, 1 tay giữ cố định 1 đầu, tay còn lại cầm dao róc bỏ lớp da dày còn lại của miếng phi lê cá. Tiếp đến bạn cắt miếng phi lê cá thành từng lát mỏng và bày trí trong đĩa nhé. 

Bước 5: Cuối cùng, các bạn sẽ bày trí sashimi cá bơn sao cho đẹp mắt, khi dùng chấm với mù tạt và nước tương. Ngoài ra bạn cũng có thể uống chút rượu cho ấm lòng nhé!

 

Đây là những món ăn ngon từ loại cá đặc biệt này. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên chế biến cá bơn thành món gì thì hãy thử các món mà tomhumca đã giới thiệu ở trên. Chắc chắn rằng hương vị của những món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn có những khoảnh khắc thú vị khi thưởng thức món cá bơn cùng gia đình và bạn bè.

 

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Tư vấn